เพื่อสิ่งแวดล้อม Amazon สั่งซื้อรถตู้พลังไฟฟ้า 100,000 คัน ใช้ส่งของ

Amazon
(Photo Credit: digitaltrends.com)

Jeff Bezos ผู้ก่อตั้งและ CEO ของยักษ์ใหญ่แห่งวงการค้าปลีกอย่าง Amazon.com ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว National Press Club ว่าบริษัทมีโครงการจะซื้อ รถตู้พลังงานไฟฟ้า หรือ Electric Van จำนวน 100,000 คันจากบริษัท start-up ของอเมริการชื่อ Rivian ตามโครงการที่บริษัท ได้ตั้งเป้าว่าจะใช้พลังงานทดแทน 100% ภายในปี 2030

การสั่งซื้อรถตู้พลังงานไฟฟ้าของ Amazon ในครั้งนี้ถือเป็นการสั่งซื้อยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อเชิงพาณิชย์ครั้งใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาเลยทีเดียว โดย บริษัท  start-up อย่าง Rivian จะมีรายได้จากการสั่งซื้อครั้งนี้ถึง 4,000 ล้านเหรียญ

Amazon Electric Van
(Photo Credit: electrek.co)

สำหรับราคารถตู้ส่งของของ Amazon นั้น ยังไม่มีการเปิดเผยราคาแต่อย่างใด แต่คาดว่าน่าจะมีราคาต่อคันน้อยกว่า 40,000 เหรียญ  โดยจะเริ่มใช้งาน 10,000 คันแรกภายในปี 2022 และจะครบจำนวนหนึ่งแสนคันภายในปี 2030  โดยคาดการ์ณว่าการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าดังกล่าวจะช่วยลดการปล่อยคาร์บอนได้ปีละ 4 ล้านเมตริกตันภายในปี 2030

Jeff Bezos ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Amazon (Photo Credit: financial-world.org)

โครงการดังกล่าว เป็นการย้ำถึงจุดยืนของมาตรการลดการสร้างมลภาวะของ  Amazon เพราะหากย้อนกลับไปทาง Amazon ได้เคยให้ข่าวไว้ว่า Amazon ตั้งเป้าไว้ว่าจะเป็นบริษัทที่ไม่สร้างมลภาวะให้กับโลกใบนี้เลย หรืออีกนัยหนึ่งก็คือกระบวนการทั้งหมดของบริษัทจะต้องไม่ผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ภายในปี 2040 นั่นเอง