เทคนิคง่าย ๆ การขับรถให้ประหยัดนํ้ามัน คุณเองก็ทำได้

การขับรถให้ประหยัดนํ้ามัน

การขับรถที่ดีนั้น นอกจากมีสติและถูกกฎจราจรแล้ว ในยุคที่เศรษฐกิจฝืดเคืองแบบนี้ ยังต้องรู้จักวิธี การขับรถให้ประหยัดนํ้ามัน เพราะนั่นหมายถึง การลดรายจ่าย ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้แบบสุด ๆ ซึ่งวิธีที่เรานำมาฝาก รับรองว่าไม่ยากเกินกว่าที่จะทำตามกันได้แน่นอน

 1. ขับและออกตัวอย่างนิ่มนวล  การออกตัวอย่างราบเรียบจะช่วยประหยัดน้ำมันได้ 1-2% การเร่งเครื่องนั้นจะทำให้อัตราสิ้นเปลื่องนั้นเพิ่มขึ้น ไม่ควรเร่งเครื่อง ขณะรถจอดอยู่เฉยๆ การออกตัวแบบไม่เร่งเครื่องมากเกินไป โดยให้เครื่องยนต์เปลี่ยนจังหวะเกียร์ไปเรื่อยๆ ใช้ได้ทั้งเกียร์อัตโนมัติและเกียร์ธรรมดา ช่วยประหยัดได้ 2-5% ส่วนการขับลากเกียร์ก็เปลืองน้ำมันเช่นกัน ควรเปลี่ยนเกียร์สูงขึ้นเมื่อถึงรอบที่กำหนด
 2. ขับด้วยความเร็วที่เหมาะสม และคงที่  เมื่อขับรถบนถนนโล่งควรใช้ความเร็วสม่ำเสมอ เนื่องจากความเร็วที่ประหยัดน้ำมันสูงสุดของรถแต่ละคันไม่เท่ากัน ขับเร็วเกินไปหรือขับช้าเกินไปก็มีผลต่อการกินน้ำมันเหมือนกัน โดยความเร็วที่เหมาะสมคือ ช่วง 80-110 กม/ชม. เป็นช่วงความเร็วที่ประหยัดน้ำมันมากที่สุด
 3. ของที่ไม่จำเป็นบนรถเอาลงบ้าง  เพราะน้ำหนักรถมีผลต่ออัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนล้อให้ใหญ่ขึ้น เครื่องเสียงชุดใหญ่ ชุดแต่งบางส่วน หรือแม้แต่การบรรทุกสิ่งของบนหลังคาก็จะทำให้เกิดแรงต้านด้วย โดยน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น 10 กิโลกรัม ถ้าขับมในระยะทาง 25 กิโลเมตร ก็จะสิ้นเปลืองน้ำมันราว 40 ซีซี ลดสิ่งของไม่จำเป็นออกเสียบ้างจะช่วยประหยัดได้ 3-5%
 4. ดูแลระบบหล่อลื่นเครื่องยนต์ ไม่ควรยืดระยะการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ควรเปลี่ยนตามระยะที่กำหนด เพราะถ้าประสิทธิภาพการหล่อลื่นไม่ดี  สิ่งที่ตามมาคือทำให้เครื่องยนต์กินน้ำมันมากขึ้น และยังทำให้ชิ้นส่วนต่างๆ สึกหรอเร็วขึ้นอีกด้วย รถยนต์ที่เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามกำหนด จะมีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันน้อยกว่ารถที่ไม่ได้ เปลี่ยนน้ำมันเครื่องเป็นเวลานาน
 5. การเบรกมีผลต่ออัตราสิ้นเปลือง ทุกครั้งที่เราเบรก ความเร็วจะลดถ้าต้องการไปต่อ เราก็ต้องเพิ่มความเร็วหรือเร่งเครื่องขึ้นอีก การมองไกลเพื่อประเมินสถานการณ์ข้างหน้า ในบางกรณีการยกคันเร่งให้เร็วขึ้นเพื่อใช้เอนจิ้นเบรค หรือให้เครื่องยนต์ช่วยชลอความเร็วก่อนการแตะเบรก  ไม่ใช่แตะเบรกและเร่งต่อ อย่างนี้เปลืองน้ำมันกว่า
 6. สตาร์ทแล้วไม่จำเป็นต้องอุ่นเครื่อง  เมื่อเครื่องยนต์ทำงานแล้ว ไม่จำเป็นต้องอุ่นเครื่องยนต์โดยจอดอยู่กับที่ เพียงแค่เราขับเคลื่อนรถเบา ๆ สัก 1-2 กิโลเมตร เครื่องยนต์จะอุ่นเองไม่จำเป็นต้องอุ่นเครื่องยนต์แล้ว เพราะการติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้จะสิ้นเปลืองน้ำมัน สามารถเคลื่อนรถออกได้อย่างช้า ๆ แล้วค่อย ๆ เร่งเครื่องยนต์ทีละน้อย โดยไม่ควรใช้รอบสูง แค่นี้ก็เป็นการทำให้เครื่องยนต์อุ่นตัวได้เร็วขึ้น
 7. ตรวจเช็คเติมลมยางให้เหมาะสม  ยางที่มีลมอ่อนเกินไปจะทำให้รถกินน้ำมันมากขึ้น และทำให้ยางมีอายุการใช้งานสั้นลง ในขณะเดียวกันหากลมยางแข็งเกินไป ช่วงล่างสะเทือนมากและทำให้การเกาะถนนลดลง รถอาจเกาะถนนไม่ดี และยางก็มีอายุการใช้งานสั้นเช่นกัน ควรเติมลมยางให้เหมาะสมโดยศึกษาได้จากคู่มือประจำรถที่ผู้ผลิตได้แนะนำไว้
 8. ควรดับเครื่องยนต์ขณะจอดรอ  เพราะการติดเครื่องยนต์จอดรถไว้เป็นเวลา 5 นาที จะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมัน 100 ซีซี. และถ้าติดเครื่องยนต์จอดรอนานกว่านั้นก็จะยิ่งสิ้นเปลืองน้ำมันยิ่งขึ้นอีก
 9. ปรับแอร์อุณหภูมิที่เหมาะสม  ควรเปิดเครื่องปรับอากาศแต่พอเหมาะ ปรับระดับความเย็นและความแรงของลมให้เหมาะสม จะเป็นการช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้อีกทางหนึ่งด้วย หรือถ้าช่วงไหนอากาศภายนอกเย็น การปิดแอร์ก่อนถึงที่หมายสัก 5 – 10 นาที ก็จะช่วยยืดอายุระบบปรับอากาศ และประหยัดน้ำมันมากขึ้นด้วย
 10. ทำความสะอาดกรองอากาศ  เป็นอุปกรณ์ที่มีผลต่อประสิทธิภาพและอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงโดยตรง หากไส้กรองอากาศตัน จะทำให้การเผาไหม้ของเครื่องยนต์ไม่มีประสิทธิภาพ การเผาไหม้ที่ดีนั้นจะต้องมีส่วนผสมของอากาศกับน้ำมันที่สัมพันธ์กัน ซึ่งช่วยให้ประหยัดเชื้อเพลิงยิ่งขึ้น และหากไส้กรองอากาศยังไม่ถึงเวลาเปลี่ยน สามารถนำออกมาทำความสะอาดเพื่อยืดระยะเวลาในการใช้งานออกไปได้อีก
 11. วางแผนการเดินทาง ควรวางแผนการเดินทางล่วงหน้า เช่น เส้นทางลัด ทางเลี่ยงรถติด ทำให้ให้ถึงที่หมายได้เร็วและไม่หลงทางด้วย ช่วยให้เราประหยัดค่าน้ำมันและประหยัดเวลาได้เยอะเลยทีเดียว ยิ่งเดี๋ยวนี้เราสามารถเช็คเส้นทางที่รถติดบน Google Map ได้แล้วทำให้ยิ่งสะดวกขึ้น

ทั้งหมดนี้เป็นเทคนิคง่ายๆ การขับรถให้ประหยัดนํ้ามัน ช่วยประหยัดน้ำมันได้แน่นอนที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านไม่มากก็น้อย